Sở LĐ-TB và XH - Kiểm tra kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2023 tại huyện Hà Quảng

Chiều 17/11, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Thượng, Phó Giám đốc Sở Lao động  - Thương binh và Xã hội làm Trưởng đoàn đã đến làm việc với huyện Hà Quảng về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2023 và công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023. Cùng dự có đại diện sở Xây dựng, sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo UBND huyện Hà Quảng và các phòng, ban liên quan.

Đồng chí trưởng đoàn Hoàng Văn Thượng, Phó Giám đốc Sở Lao động  - Thương binh và Xã hội tỉnh kết luận buổi làm việc

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2021- 2023, huyện Hà Quảng được Trung ương phân bổ 242.434 triệu đồng, kết quả thực hiện đến nay được 103.354,95 triệu đồng, đạt 42,63% kế hoạch, cụ thể: Năm 2021 vốn sự nghiệp 2.474,46/2.479 triệu đồng 99,79%; năm 2022 và 2023 giải ngân được 100.880,4/239.955 triệu đồng, đạt 42,04%. Trong đó tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm một số công trình giao thông liên xã, liên vùng, đầu tư xây dựng các trường học đạt chuẩn, trạm y tế đạt chuẩn,…; Thực hiện hỗ trợ Đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo; Hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện dinh dưỡng; Phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững; Truyền thông và giảm nghèo thông tin về thông tin; Nâng cao năng lực và giám sát, đánh giá trên địa bàn toàn huyện với một số mô hình, dự án như: thực hiện mô hình tạo việc làm công thông qua công trình nhỏ và vừa; dự án trồng lạc L14 vụ hè thu, trồng sả hữu cơ, trồng lê, trồng ớt chỉ thiên hữu cơ, mít thái da xanh nuôi gà thả vườn, đồi, chăn nuôi lợn; hỗ trợ giống cây trồng, giống vật nuôi, phân bón, thức ăn chăn nuôi, hỗ trợ vật liệu xây nhà màng, nuôi cá tầm trong bể; Hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội; mô hình chăn nuôi bò cái sinh sản; mô hình trồng mận máu, mô hình cây hà thủ ô đỏ; hỗ trợ phân bón trồng ngô lai và trồng thuốc lá….

Tuy nhiên qua 03 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện còn một số khó khăn như: năm 2022 là năm đầu tiên thực hiện chương trình, thời gian triển khai thực hiện quá gấp, không đủ thời gian lựa chọn nội dung, kế hoạch và các dự án triển khai chưa đảm bảo, đặc biệt công tác đào tạo nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn và các thủ tục tiến độ giải ngân vốn đầu tư; các văn bản hướng dẫn của cấp trên ban hành chưa kịp thời nên việc triển khai ở cơ sở gặp nhiều khó khăn, lúng túng…

Nhờ chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và các chương trình khác triển khai trên địa bàn bộ mặt nông thôn huyện đã có nhiều thay đổi, Các chính sách an sinh xã hội và chính sách trợ giúp người nghèo về y tế, giáo dục, nhà ở, vay vốn tín dụng ưu đãi, đào tạo nghề lao động nông thôn… được lồng ghép triển khai đồng bộ, kịp thời, từ đó tạo điều kiện cho người nghèo phát triển kinh tế gia đình để vươn lên thoát nghèo bền vững. Tuy nhiên là huyện vùng cao biên giới, địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá vôi, thiếu đất canh tác, thiếu nước sinh hoạt và sản xuất. Mặt khác trong năm 2023 do tác động của tình thời tiết không thuận lợi: Tình trạng hạn hán kéo dài, cây trồng không phát triển được đặc biệt là các xã Vùng cao Lục Khu. Nhiều đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo làm việc tại các công ty bị mất việc làm, phải ngừng việc hoặc chưa có cơ hội tìm việc làm; Nông sản, sản phẩm hàng hóa của nông dân (trâu, bò....) không xuất bán được sang Trung quốc, giá cả nông sản thấp, trong khi đó giá phân bón tăng cao đã ảnh hưởng đến đời sống, thu nhập của người dân, dẫn đến nhiều hộ tái nghèo và phát sinh mới các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn toàn huyện. Qua rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo (sơ bộ) năm 2023 toàn huyện còn hộ nghèo 4.779 hộ, hộ cận nghèo 1.366 hộ, tỷ lệ giảm nghèo đa chiều 3,47%, không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023.

Kết luận buổi làm việc, thay mặt Đoàn công tác, đồng chí trưởng đoàn Hoàng Văn Thượng, Phó Giám đốc Sở Lao động  - Thương binh và Xã hội tỉnh đề nghị các cấp, các ngành từ huyện đến các xã tăng cường chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập; tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả. Chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc trong quá trình triển khai thực hiện các chương trình, dự án. Thực hiện lồng ghép các dự án, chương trình mục tiêu Quốc gia, đảm bảo sử dụng vốn tập trung, tiết kiệm, hiệu quả. Đề nghị huyện tiếp tục tổ chức thực hiện tốt công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023 đảm bảo chính xác, hiệu quả, là cơ sở để thực hiện các chế độ chính sách trên địa bàn, góp phần giảm nghèo bền vững.

Hoàng Đào - Hoàng Đông(Trung tâm VH&TT)